ปัญหาหนึ่งที่ เคลีก ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ ล้มบอล

ถ้าหากพูดถึงประเทศในแถบเอเชียที่มีความเก่งกาจในด้านฟุตบอลทีมชาติคงต้องยกให้เกาหลีใต้คือหนึ่งในประเทศนั้นอย่างแน่นอน ด้วยผลงานต่าง ๆ ได้พิสูจน์ให้เห็นชัดเจนแล้วว่าพวกเขามีดีแค่ไหน แต่พื้นฐานที่คนส่วนใหญ่เข้าใจคือการที่ทีมชาตินั้นจะแข็งแกร่งได้ก็ต้องมีปัจจัยหลักมาจากลีกในประเทศ แต่เกาหลีใต้กลับผิดแปลกออกไป เพราะเค ลีก ของพวกเขากลับไม่ได้รับความนิยมจากแฟนบอลมากนัก ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามาจากการมีกรณีเคย ล้มบอล มาก่อน

จริง ๆ เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องใหญ่ในวงการฟุตบอลทั่วโลก ด้วยกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาสากลที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีกฎกติกาต่าง ๆ ชัดเจน มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องว่าจะมีอะไรผิดแปลกไปจากปกติจึงมักถูกสอบสวนกันเป็นการใหญ่ เค ลีก เองในปี 2011 พวกเขามีข่าวอื้อฉาวชนิดที่ว่าแฟนบอลเองอายจนแทบไม่อยากเข้าไปชมฟุตบอลอีกคือ มีนักฟุตบอลคนหนึ่งเสียชีวิตจากการกินยาฆ่าตัวตายในรถของตนเอง ไม่กี่วันต่อมาพบสาเหตุคือเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการ ล้มบอล ในประเทศ จึงทำให้นำมาซึ่งการจับกุมผู้เกี่ยวข้องต่าง ๆ กว่า 40 ราย และนั่นเองทำให้แฟนบอลรู้สึกไม่พอใจอย่างมากที่ลีกในประเทศของพวกเขาทำเรื่องน่าอายไปทั่วโลกแฟนบอลจึงลดลงเกินครึ่งแบบเห็นได้ชัดมาก

นั่นคือปฏิกิริยาที่ชัดเจนจากแฟนบอลทุก ๆ คน ซึ่งไม่มีใครอยากเห็นปัญหา ล้มบอล เกิดขึ้นอยู่แล้ว มันไม่ใช่แค่เรื่องของทีมหรือนักเตะ แต่มันยังทำลายศรัทธาแฟนบอลที่อุตส่าห์เสียเงินซื้อตั๋วเข้ามาชมเกมด้วย ตัวอย่างของเค ลีก ในเกาหลีใต้คือสิ่งที่บ่งบอกได้อย่างดีว่าผลกระทบกับการทำสิ่งเหล่านี้ลีกของพวกเขาจึงกลายเป็นลีกที่ไม่ค่อยมีใครสนใจมากนักเมื่อเทียบกับ เจ ลีก ของญี่ปุ่นที่ยังคงเป็นลีกที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งสุดในเอเชีย เป็นลีกที่มีระบบการจัดการดีที่สุดคล้ายระบบลีกชั้นนำของยุโรปก็ไม่ผิดเพี้ยนเลยทีเดียวแม้ปัจจุบันเหตุการณ์การ ล้มบอล ของ เค ลีก ที่เป็นเรื่องอื้อฉาวจะผ่านพ้นไปนานหลายปีแล้วแต่ต้องรับว่ายังไม่มีทีท่าที่ลีกหลักของพวกเขาจะกลับมายิ่งใหญ่ได้เลย คงมีหลาย ๆ ปัจจัยเป็นตัวเกี่ยวข้องที่เหมือนต้องรับผลกรรมกับสิ่งที่ได้เคยทำเอาไว้แม้ไม่ใช่ทุกคนในวงการแต่มันก็เสียศรัทธาแฟนบอลไปเยอะพอสมควร นี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าท้ายที่สุดเรื่องไม่ดีเมื่อเปิดออกมาก็จะกลายเป็นความน่ารังเกียจของคนที่ไว้ใจมาตลอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *