เกล็ดแข้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเกล็ดแข้ง หรือเกล็ดขาของไก่ชน

หากพูดถึง “ไก่ชน” คนทั่วไปมักจะนึกถึงไก่ทรงสวย รูปร่างดี คอยาว สูงยาวเข่าดี และมีขนที่สวยงามเป็นหลัก ซึ่งในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นมุมมองของคนทั่วไป ที่ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของไก่ชนอย่างแท้จริง แม้กระทั่งผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับไก่สายพันธุ์ดีในยุคปัจจุบัน ก็ยังคงมีการคัดเลือกไก่ที่แตกต่างไปจากคนโบราณ ที่คอยเน้นย้ำการคัดเลือกไก่สายพันธุ์ดี ที่ไม่ได้มาจากเงินหรือราคาที่สูงเป็นหลัก แต่ต้องมีการพิจารณารูปร่างของไก่ร่วมด้วย โดยหนึ่งสิ่งที่คนโบร่ำโบราณมักจะให้ความสำคัญเป็นอย่างมากผ่านการคัดเลือกไก่สายพันธุ์ดี นั่นก็คือ เกล็ดบริเวณแข้งของไก่ ที่เปรียบเสมือนเป็นลายมือของคนเรา โดยเฉพาะการเปรียบเทียบและการค้นหาไก่ดีของคนสมัยก่อน จึงนับได้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย หากใครตาดีย่อมได้ไก่ดี หากใครตาร้ายย่อมได้ไก่อ่อน โดยสิ่งหนึ่งที่สำคัญและเขาจะเลือกมองเป็นพิเศษจากตัวไก่ นั่นก็คือ เกล็ดแข้งหรือเกล็ดขาของไก่ นั่นเอง

เมื่อคนโบราณเชื่อถือว่า เกล็ดแข้งของไก่ชน เปรียบเสมือนลายมือของคนเรา

การค้นหาไก่พันธุ์ดีของคนโบราณ นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด และ ไม่เหมือนกับคนในสมัยนี้หรือยุคปัจจุบันแน่นอน เพราะ การค้นหาไก่ชนพันธุ์ดี สิ่งที่เขาใช้ดูและเปรียบเทียบเป็นหลัก นั่นก็คือ เกล็ดบริเวณแข้งหรือขาของไก่แต่ละตัว ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการดูลายมือคน คนเราก็มักจะมีลายเส้นสมอง ลายเส้นชีวิต ไก่ก็เช่นเดียวกัน เกล็ดบนแข้งหรือขาของไก่ ที่กลายเป็นตัวบ่งชี้สำคัญ ที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่า อนาคตของไก่แต่ละตัวจะเป็นอย่างไร หากไก่ตัวใดที่มีเกล็ดพิฆาต ตามความเชื่อของคนโบราณ จะถือว่า ไก่ตัวนั้นเป็นไก่สกุลสูง มีจิตใจแน่วแน่และมีความเก่งในสังเวียนร่วมด้วย

การดูเกล็ดขาของไก่ชนที่ได้รับความนิยม

หากเป็นคนโบราณที่ชื่นชอบชนไก่เป็นหลัก เขาจะมีหลักเกณฑ์ในการดูเกล็ดขาของไก่ตามความเชื่อ และสำหรับเกล็ดขาของไก่ชนที่ได้รับความนิยมสูง ได้แก่ การดูนิ้วชี้ หรือ เหน็บใน , การดูนิ้วกลาง หรือ ขุนแผนสะกดทัพ เสือซ่อนเล็บ , การดูนิ้วนาง หรือ เหน็บนอก , การดูนิ้วก้อย หรือ ไชบาดาล , ส่วนถ้าหากแตกที่บริเวณปลายนิ้ว จะเรียก ผลาญศัตรู , และถ้าหากเหน็บแซมทุกนิ้ว จะเรียกได้ว่า จักรนารายณ์ ซึ่งคนโบราณจะให้ความเชื่อที่ว่า เป็นพญาไก่เลยก็ว่าได้ หรือ เรียกได้ว่าเป็น ไก่สกุลสูงที่สุด นั่นเอง

การดูเกล็ดที่แข้งหรือขาของไก่ชน บริเวณด้านหน้า

สำหรับการดูเกล็ดที่แข้งหรือขาของไก่ชน โดยเฉพาะบริเวณด้านหน้านั้น มักจะมีชื่อเรียกว่า พญาครุฑ , จระเข้ขบฟัน , หนุมานนั่งแท่น , ดอกจันทร์ , บัวตูมบัวบาน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งชื่อเรียกของเกล็ดในรูปแบบเหล่านี้ มักจะเป็นเกล็ดที่มีลักษณะแตกต่าง พร้อมทั้งมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เกล็ดกำไรขนปก คนโบราณจะเชื่อกันว่า เมื่อไก่ตัวนี้ได้ถูกตีจนกระทั่งเจ็บหนัก ก็จะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าไก่ตัวอื่น ๆ และยังคงสามารถพลิกผันกลับมาคว้าชัยชนะได้อย่างง่าย ๆ หรือ เกล็ดกากบาท คนโบราณจะเชื่อกันว่า ไก่ตัวนี้จะมีทีเด็ดโดยใช้เดือยจัดมาก แถมยังคงเปิดแผลได้เร็ว ที่สำคัญ เป็นไก่ที่มีความแม่นสูงและยังคงเน้นย้ำไปกับการตีแผล เป็นต้น

การดูเกล็ดบริเวณแข้งหรือขาของไก่ชน ทางด้านหลัง

การดูเกล็ดบริเวณแข้งหรือขาของไก่ชน จากทางด้านหลังนั้น จะมีชื่อเรียกหลายชื่อเหมือนกับการดูเกล็ดทางด้านหน้า ยกตัวอย่างเช่น เกล็ดเดิมพัน , เม็ดข้าวโพด , บัวหงาย , สังวาลเพชร เป็นต้น ซึ่งการพิจารณาจากเกล็ดทางด้านหลัง คนโบราณส่วนใหญ่มักจะเชื่อในเรื่องของ เงิน ๆ ทอง ๆ อย่างเช่น หากไก่มีเกล็ดเดิมพันยิ่งเยอะก็จะยิ่งดี ซึ่งเกล็ดเดิมพันจะต้องเรียงตัวมาจากนิ้วก้อย และผ่านเดือยขึ้นไปเป็นแนวยาว หากมีมาก ไก่ตัวนั้นก็จะยิ่งดี เพราะสามารถตีและเดิมพันได้สูงเลยทีเดียว การพิจารณาดูไก่ชนสายพันธุ์ดีของคนโบราณ ด้วยการดูจากเกล็ดบริเวณขาหรือแข้งของไก่นั้น มักจะมีการหาคำหรือชื่อมาทำการเปรียบเปรย เพื่อให้ดูมีเสน่ห์และมีมนต์ขลัง เพื่อที่จะสร้างมูลค่าให้กับไก่โดยตรง ซึ่งในปัจจุบันอาจจะยังคงมีการพิจารณาเช่นนี้อยู่ แต่ก็น้อยมากเลยทีเดียวค่ะ

เกล็ดไก่ชน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *